TỌA ĐÀM TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM CLB SÁNG TẠO XÃ HỘI VÀ CLB SÁNG TẠO – KHỞI NGHIỆP TỔ CHỨC TẠI HẢI PHÒNG NGÀY 21/10/2020

Tháng Ba : 14-03-2021 Written by : Trần Đức
font size :

Ngày 21/10/2020 Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp tổ chức tọa đàm “Câu lạc bộ Sáng tạo Xã hội và Câu lạc bộ Sáng tạo – Khởi nghiệp trong các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp” tại Khách sạn Louis – Hòn dấu, bãi biển Đồ Sơn, Hải Phòng.

Thực hiện Hợp phần Dự án “Thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam” do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ năm 2020-2021” về “Chương trình giáo dục nghề nghiệp theo hướng thị trường lao động, sáng tạo và phù hợp với văn hóa địa phương dành cho người chưa thành niên độ tuổi trung học được xây dựng thử nghiệm và nhân rộng”, Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp phối hợp với UNICEF Việt Nam tổ chức Tọa đàm là một hoạt động quan trọng của Chương trình:

Đến tham dự buổi Tọa đàm gồm các đại biểu là các Chuyên gia trong lĩnh vực về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đến từ các tỉnh, thành phố, các địa phương trong cả nước gồm: Tổng cục GDNN;  các sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), một số Phòng GD&ĐT Huyện và Thành phố; các sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), phòng LĐTBXH Huyện/TP; Viện khoa học GDNN, Viện KHGD Việt Nam, và Viện Đào tạo và Bồi dưỡng phát triển Nguồn Nhân lực; các cơ sở GDNN (các Trường công lập và tư thục, TT GDNN-GDTX) ở các địa phương và một số Thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, đại diện các trường TH và THCS địa phương thuộc tỉnh miền núi phía Bắc, và Trung – Nam Bộ và Nam Bộ. Đặc biệt về phía UNICEF đại diện tham dự có Bà Simone Vis, Trưởng Chương trình Giáo dục và Bà Lê Anh Lan Chuyên gia Giáo dục Unicef tại Việt Nam.

Đại biểu tham dự Tọa đàm “Câu lạc bộ Sáng tạo Xã hội và Câu lạc bộ Sáng tạo – Khởi nghiệp trong các

cơ sở Giáo dục nghề nghiệp”

Theo ông Phạm Xuân Thu phó viện trưởng Viện khoa học GDNN, nội dụng tọa đàm với 2 mục tiêu: Chia sẻ kinh nghiệm từ các địa phương về việc thành lập và vận hành hiệu quả câu lạc bộ Sáng tạo – Xã hội  và Đề xuất mô hình hoạt động của câu lạc bộ sáng tạo – khởi nghiệp trong các cơ sở GDNN.

Ông Phạm Xuân Thu, Phó Viện trưởng Viện khoa học Giáo dục nghề nghiệp phát biểu khai mạc Tọa đàm

Bà Simone Vis, Trưởng Chương trình giáo dục Unicef Việt Nam phát biểu: Thế kỷ 21 trên thế giới có hơn 1,8 tỷ thanh niên đang thiếu kỹ năng đáp ứng công việc trong tương lai, hơn nữa cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 (CN 4.0) tác động mạnh đem đến nhiều cơ hội và cũng tạo ra những thách thức mới trên toàn cầu. Theo quan điểm của Unicef, Bà Simon Vis nêu bật trong sáng tạo xã hội, khởi nghiệp – sáng tạo, các kỹ năng thế kỷ 21, kỹ năng sống, kỹ năng số… không chỉ để trang bị kỹ năng làm việc cho học sinh, sinh viên mà còn rất cần thiết được trang bị những kỹ năng như “kỹ năng mềm” là một trong những “kỹ năng chuyển đổi” để sinh viên, học sinh có thể tự tìm việc làm và đáp ứng công việc trong bất kỳ hoàn cảnh nào và bất kỳ môi trường làm việc thay đổi nào. Theo quan điểm của Châu Âu và Khung Toàn cầu về Kỹ năng chuyển đổi của Unicef “Kỹ năng chuyển đổi” được mô tả là các nhóm phạm trù năng lực của các kỹ năng cơ bản, kỹ năng chung, kỹ năng mềm, kỹ năng sử dụng lao động, kỹ năng chính, trình độ cơ bản hoặc thậm chí còn gọi năng lực thiết yếu hoặc năng lực chính Bà Simon vis nhấn mạnh rằng “Chúng ta thống nhất nói đến khởi nghiệp – sáng tạo tức là trao quyền cho sinh viên tự tìm kiếm những vấn đề trong cuộc sống, từ đó đưa ra những phương pháp giải quyết vấn đề”. Hiện nay, những vấn đề khởi nghiệp – sáng tạo và lao động chất lượng cao được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm trong bối cảnh tác động của CN 4.0 và Quốc gia chuyển đổi số.

Bà Simone Vis, Trưởng Chương trình Giáo dục của Unicef Việt Nam phát biểu 

Đến tham dự tọa đàm với trên 60 đại biểu là các chuyên gia đến từ các cơ sở GDNN và giáo viên phổ thông, đại diện các nhóm đã gửi đến Tọa đàm trên 20 bài viết tham luận và những bài trình bày kinh nghiệm hay, bài học giá trị về phát triển hoạt động Sáng tạo – Khởi nghiệp tại các cơ sở GDĐT và GDNN ở địa bàn các tỉnh. Phiên buổi Sáng với các chủ đề về chia sẻ kinh nghiệm từ các địa phương về việc thành lập và vận hành hiệu quả CLB Sáng tạo – Xã hội được các nhóm trình bày như CLB Sáng tạo Xã hội Lào Cai (CLB Chỉ Đỏ PTDTBT THCS Sín Chéng, CLB Khâu – Thêu Sa Pa, Si Ma Cai, Bắc Hà); CLB STXH THCS Tân Tạo A TP.HCM với các hoạt động như “Em yêu khoa học”, “Ngày không khí sạch – Clean Air Day”; CLB STXH Điện Biên, Thầy Vũ Tiến Dũng trình bày 6 bước tổ chức hoạt động CLB STXH tại PTDTBT THCS Mùn Chung, Cô Đoàn Thị Thu Hiền trường PTDTBT THCS Tả Phìn với hoạt động CLB “bảo vệ môi trường trường học” và “phòng chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.

Cô Mai Thị Dung trình bày về hoạt động CLB Sáng tạo Xã hội tại trường THCS Tân Tạo A Tp.HCM

Hoạt động sáng tạo – khởi nghiệp tạo ra những ý tưởng thay đổi, cách làm mới, đem đến những cơ hội phát triển mới và hình thành nên một nhu cầu mới, một thị trường mới với việc sử dụng biện pháp phát triển mới để hỗ trợ xã hội giải quyết vấn đề một cách bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Lễ phát động và cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” – Startup Kite năm 2020 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã thể hiện sự nỗ lực của các cơ sở GDNN trong hoạt động sáng tạo – khởi nghiệp dựa trên yêu cầu của xã hội, đặc điểm đối tượng sinh viên học sinh, đặc điểm nghề đào tạo cũng như hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị, của các trường đã và đang không ngừng đổi mới, hoàn thiện chuẩn đầu ra cho các ngành đào tạo. Bài viết của trường Cao đẳng Lào Cai nhấn mạnh theo đặc trưng của từng nghề đào tạo mà các “kỹ năng chuyển đổi”, kỹ năng mềm, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng khởi nghiệp, kỹ năng số… nên được xây dựng thành mô đun môn học riêng hoặc được lồng ghép trong nội dung giảng dạy của từng môn học, trước tiên cần thí điểm ở một số khoa, ngành để đánh giá sự khả thi sau đó nhân rộng mô hình hoặc CLB hoạt động hiệu quả.

TS.Trần Xuân Ngọc, Phó Hiệu trưởng Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội trình bày tham luận

Theo Ông Trần Xuân Ngọc, Phó hiệu Trưởng Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội cho rằng để duy trì và phát huy thế mạnh của Hệ thống GDNN về việc cải thiện chế độ và chính sách ngành; về chất lượng đào tạo nghề; cơ sở vật chất trang thiết bị trong toàn hệ thống nhằm nâng cao chất lượng giáo dục kỹ năng trong HSSV của hệ thống Giáo dục nghề nghiệp thông qua các hoạt động bổ trợ, nâng cao kĩ năng cơ bản và kỹ năng số, kỹ năng chuyển đổi để hỗ trợ nghề nghiệp cho HSSV; cần thiết quan tâm của Hệ thống GDNN về định hướng phát triển năng lực và kĩ năng thực hành xã hội cho HSSV, góp phần nâng cao chất lượng “sản phẩm đầu ra” của HSSV trong Hệ thống đáp ứng nhu cầu của xã hội trong thời kỳ Công nghệ số.

Phiên thứ 2 là những ý kiến tham luận và góp ý đề xuất cho mô hình hoạt động của câu lạc bộ sáng tạo – khởi nghiệp trong các cơ sở GDNN. Các đơn vị trình bày đến từ Cao đẳng Công nghiệp Huế với chủ đề Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại CĐCN Huế, Cao đẳng nghề Đã nẵng với tham luận Kinh nghiệm hoạt động Sáng tạo – Khởi nghiệp tại CĐN Đà Nẵng, Cao đẳng Y tế Đồng Tháp đóng góp bài Thực trạng Khởi nghiệp CĐYTế Đồng Tháp, và Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum với báo cáo Kết quả triển khai công tác KNĐMST tại CĐCĐ Kon Tum. Sau khi các diễn giả trình bày các tham luận, các đại biểu tham dự Tọa đàm tiếp tục phát biểu ý kiến thảo luận với 6 vấn vấn đề đề xuất được nêu ra trong phiên 2 và nghiên cứu các hoạt động tiếp theo của chương trình.

Sau phần thảo luận sôi nổi của các đại biểu tại Phiên thứ 2, Bà Simone Vis đại diện Unicef Việt Nam nói lời cám ơn đển toàn thể quý đại biểu tham dự và sự phối hợp tổ chức tọa đàm thành công của Nhóm nghiên cứu – Viện khoa học Giáo dục nghề nghiệp. Ông Phạm Xuân Thu , PVT đại diện Viện KHGDNN phát biểu tổng kết và bế mạc tọa đàm.

 

 

Tin tức khác

Đào tạo về Thương mại điện tử cho lao động nữ di cư và trẻ em gái ngoài nhà trường

Đào tạo về Thương mại điện tử cho lao động nữ di cư và trẻ em gái ngoài nhà trường

21 Tháng Một 2022

Sáng ngày 15/01 tại 2 huyện Ngọc Lặc và Lang Chánh tỉnh Thanh Hóa, đã diễn ra buổi khai giảng 02 lớp “Đào tạo về Thương mại điện tử cho lao động nữ di cư và trẻ em gái ngoài nhà trường”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa […]

Hội thảo báo cáo Dự đoán kỹ năng và báo cáo Phát triển kỹ năng bao trùm

Hội thảo báo cáo Dự đoán kỹ năng và báo cáo Phát triển kỹ năng bao trùm

7 Tháng Sáu 2021

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) về chiến lược phát triển kỹ năng, trong 02 ngày 01/6 và 07/6/2021, tại Hà Nội, Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức 02 cuộc Hội thảo trực tuyến […]

Tạp chí Giáo dục nghề nghiệp số 73

Tạp chí Giáo dục nghề nghiệp số 73

1 Tháng Tư 2021

Rate this post

02439745020