Lồng ghép kỹ năng chuyển đổi, kỹ năng số, kỹ năng sáng tạo, khởi nghiệp vào chương trình giáo dục nghề nghiệp

Tháng Ba : 12-03-2021 Written by : Trần Đức
font size :

Ngày 25/9/2020 Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp tổ chức tọa đàm “Lồng ghép Kỹ năng chuyển đổi, kỹ năng số, kỹ năng sáng tạo, khởi nghiệp  vào chương trình Giáo dục nghề nghiệp”

Tham dự buổi tọa đàm gồm các đại biểu là các Chuyên gia trong lĩnh vực về  giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đến từ, Tổng cục GDNN, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội một số địa phương, Viện khoa học GDNN,  Hiệp hội GDNN và nghề công tác xã hội, các Trường cao đẳng công lập và tư thực ở Hà Nội, Hòa Bình, Lào Cai, Vĩnh Phúc,Trung tâm dịch vụ Việc làm.

Theo ông Phạm Xuân Thu, phó viện trưởng Viện khoa học GDNN, mục tiêu của tọa đàm nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, thảo luận về nguyên tắc, cách thức lồng ghép kỹ năng chuyển đổi, kỹ năng số, kỹ năng sáng tạo, khởi nghiêp trong chương trình GDNN.

Tại tọa đàm, TS. Phan Chính Thức nhấn mạnh quan điểm và nhận diện mới của thế giới về vai trò của kỹ năng như là công cụ cạnh tranh sống còn của lực lượng lao động Thế kỷ 21, bốn nhóm phạm trù kỹ năng 4C’s học tập TK21 (Critical thinking; Creativity; Collaboration; Communication) là những kỹ năng thiết yếu để HSSV đạt được thành công trong học tập và nghề nghiệp và đưa ra mô hình tiếp cận giải quyết vấn đề xây dựng lồng ghép kỹ năng chuyển đổi, kỹ năng số, kỹ năng sáng tạo, khởi nghiệp vào chương trình GDNN.

Trao đổi về sự cần thiết phải trang bị kỹ năng số cho HSSV học GDNN , PGS.TS Nguyễn Hữu Quỳnh khẳng định:  Lao động toàn cầu đang sống trong thời kỹ cách mạng số, lực lượng lao động hiện tại và tương lai đang có khoảng trống cho vị trí việc làm với Kỹ năng số (KNS), đây là thách thức và cũng là cơ hội cho thanh thiếu niên hiện nay để trang bị các KNS cần thiết để được tuyển dụng, việc làm hiệu quả, sáng tạo và thành công hoặc khởi nghiệp kinh doanh tốt, để nhận diện các KNS cần thiết cho lao động ở TK21 .

Các chuyên gia đến từ các cơ sở GDNN chia sẻ nhiều kinh nghiệm lồng ghép kỹ năng khởi nghiệp, kỹ năng mềm vào chương trình đào tạo tại các trường. Các chuyên gia thống nhất rằng  cần lồng ghép kỹ năng số, kỹ năng sáng tạo, khởi nghiệp vào chương trình đào tạo tạo điều kiện cho HSSV trải nghiệm “thất bại” để thấy “mẹ” của thành công ngay trong thời gian học tập tại trường.

Mặc dù cho rằng là cần thiết, nhưng các chuyên gia cũng khẳng định việc lồng ghép các kỹ năng nói trên vào chương trình đào tạo hiện tại sẽ gặp một số khó khăn, điển hình như: Khối lượng các môn học, môn đun hiện đang lớn nhưng có nhiều kỹ năng hỗ trợ khác mà nhà trường muốn giảng dạy cho HSSV; đội ngũ nhà giáo chưa sẵn sàng, cách thức lồng ghép sao cho mềm dẻo tránh cứng nhắc….

Kết thúc tọa đàm Ông Phạm Xuân Thu cảm ơn các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm, tri thức rất có ý nghĩa và giá trị với nhóm nghiên cứu đồng thời nhấn mạnh cần phải nhận diện rõ hơn các kỹ năng số, kỹ năng sáng tạo, khởi nghiệp phù hợp với GDNN. Nhóm nghiên cứu tiếp tục dựa trên khung kỹ năng chuyển đổi đã được UNICEF xây dựng làm cơ sở để hoàn thiện tiếp các đề xuất và đề nghị các chuyên gia  tiếp tục chia sẻ, đồng hành cùng nhóm nghiên cứu trong việc triển khai các hoạt động tiếp theo.

Một số hình ảnh diễn ra tại buổi Tọa đàm….

Ông Phan Chính Thức, Chuyên gia về GDNN trình bày tham luận

Ông Nguyễn Văn Huy, Phó Hiệu trưởng Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội

chia sẻ kinh nghiệm lồng ghép kỹ năng mềm vào chương trình đào tạo

Bà Trần Thi Thu Hà Phó cục trưởng cục KĐCL phát biểu và góp ý tại buổi tọa đàm

 

Trần Việt Đức

           Trung tâm Nghiên cứu chương trình

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Tin tức khác

Chia sẻ kinh nghiệm trong tiếp cận các dịch vụ đào tạo nghề cho lao động nữ di cư

Chia sẻ kinh nghiệm trong tiếp cận các dịch vụ đào tạo nghề cho lao động nữ di cư

3 Tháng Mười 2022

       Lao động nữ di cư là một trong những đối tượng được coi là nhóm lao động yếu thế, rất dễ bị tổn thương hoặc có thể nhanh chóng rơi vào tổn thương khi đứng trước các biến động kinh tế – xã hội, đặt biệt là lao động nữ di cư […]

Viết bài và giới thiệu Tạp chí Giáo dục nghề nghiệp

Viết bài và giới thiệu Tạp chí Giáo dục nghề nghiệp

22 Tháng Tám 2022

CamScanner-08-22-2022-15.53 Rate this post

Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp tiếp đón và làm việc với đoàn công tác từ Trường Cao đẳng nghề Batu Lanchang (Malaysia)

Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp tiếp đón và làm việc với đoàn công tác từ Trường Cao đẳng nghề Batu Lanchang (Malaysia)

29 Tháng Ba 2021

Hà Nội – Sáng ngày 25/10/2019, Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác từ Trường Cao đẳng nghề Batu Lanchang (Malaysia) nhằm trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về phát triển hệ thống đào tạo nghề nghiệp cũng như thúc đẩy quan hệ […]

02439745020