Nhóm nghề nông nghiệp

Giới thiệu chung về nghề

Vận hành và sửa chữa trạm bơm điện là nghề bao gồm các nhiệm vụ vận hành, lắp đặt, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điện, động cơ điện kéo máy bơm, máy bơm các loại và các công trình có liên quan đến trạm bơm điện phục vụ nông nghiệp, công nghiệp.                                                                     

Các vị trí làm việc của nghề

  • Trạm bơm tưới, tiêu nước nông nghiệp.
  • Trạm bơm đầu mối cung cấp nước nông nghiệp.
  • Trạm bơm cấp thoát nước đô thị và nông thôn.
  • Các trạm bơm cấp và thoát nước công nghiệp...

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Thực hiện đượcquy trình vận hành các tổ máy bơm điện hạ áp, cao áp - dùng cho bơm nước nông nghiệp, công nghiệp có lưu lượng đến 35000m3/h;
  • Thực hiện được công việc kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa hư hỏng trên các bộ phận của máy bơm ly tâm, máy bơm hướng trục, máy bơm hỗn lưu có lưu lượng đến 35000m3/h;
  • Thực hiện được công việc kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các tủ điện trạm bơm hạ áp: Tủ phân phối điện, tủ điều khiển máy bơm khởi động trực tiếp, khởi động gián tiếp qua các thiết bị khởi động, khởi động dùng bộ khởi động mềm, tủ bù hệ số công suất;
  • Vận hành, bảo dưỡng và lập được phương án sửa chữa, quản lý các công trình liên quan thuộc trạm bơm: Bể hút, bể xả, đường ống hút, đường ống xả, lưới chắn rác, van và cửa van điều tiết nước;
  • Tổ chức và thực hiện đúng các quy định về an toàn, vệ sinh môi trường trong vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa trạm bơm.

Khi thực hiện các công việc vận hành và sửa chữa trạm bơm điện, người lao động thường tiếp xúc với môi trường có tiếng ồn lớn, độ ẩm ướt cao, nguồn điện áp nguy hiểm…, do vậy cần tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ chế độ bảo hộ lao động, vệ sinh công nghiệp và thực hiện thật tốt các nguyên tắc kỹ thuật an toàn điện.

Có khả năng làm công việc của nghề, có đạo đức lương tâm nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, có sức khoẻ bảo đảm để làm việc ở các công ty, xí nghiệp thuỷ lợi, các trạm bơm nước nông nghiệp, công ty, xí nghiệp cung cấp nước đô thị, nông thôn; đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Để làm các công việc vận hành, sửa chữa, người hành nghề cần biết và sử dụng thành thạo các dụng cụ, trang thiết bị, cũng như biết lựa chọn, sử dụng hợp lý và tiết kiệm các vật tư, vật liệu phục vụ bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt máy bơm, máy điện, tủ điện và đường dây tải điện trạm bơm…

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

  • Bộ dụng cụ nghề điện.
  • Bộ dụng cụ tháo lắp.
  • Các trang bị nâng hạ tải vận chuyển.
  • Các đồng hồ đo điện.
  • Các dụng cụ và máy đo kiểm cơ khí.
  • Các dụng cụ chuyên dùng khác.

THÚ Y

Giới thiệu chung về nghề

Thú y là một nghề hoạt động trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh, hướng dẫn kỹ thuật,... nhằm bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi theo đúng pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi, cung cấp cho xã hội các súc sản phẩm an toàn.                                                                        

Các vị trí làm việc của nghề

Vị trí làm việc của người làm công tác thú y là các trang trại; mạng lưới thú y cấp phường, xã; trạm thú y quận, huyện, tỉnh; các công ty chăn nuôi, công ty thuốc thú y hoặc tự đứng ra kinh doanh cửa hàng thuốc thú y, mở bệnh xá thú y...

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Sử dụng thuốc thú y, vaccine;
  • Sử dụng dụng cụ thú y;
  • Phòng bệnh;
  • Chẩn đoán;
  • Điều trị bệnh;
  • Chống dịch bệnh;
  • Thực hành sản khoa;
  • Gieo tinh nhân tạo;
  • Thực hiện công tác khuyến nông;
  • Kiểm dịch, kiểm soát giết mổ;
  • Quán triệt luật thú y;
  • Tổ chức, điều hành cơ sở thú y theo từng cấp;
  • Nghiên cứu, ứng dụng khoa học.

Do tính chất đặc thù của nghề, người hành nghề Thú y phải có khả năng làm việc độc lập và trách nhiệm cao, có tính sáng tạo, tỉ mỉ, có lương tâm nghề nghiệp. Tuy nhiên khi cần làm việc nhóm họ vẫn phải có tinh thần đồng đội, tuân thủ luật lệ của ngành nghề, của cấp trên và hướng dẫn cấp dưới cùng làm việc.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

  • Dụng cụ khám chữa bệnh: xi lanh, kim tiêm, ống nghe...
  • Các loại thuốc thú y.

Giới thiệu chung về nghề

Nuôi trồng thuỷ sản nước mặn, lợ là một bộ phận của nền sản xuất nông nghiệp nước ta. Nghề này sản xuất ra các loại  sản phẩm thuỷ sản có chất lượng cao phục vụ cho đời sống của nhân dân và cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, xuất khẩu, góp phần cải tạo môi trường sinh thái.                                                                       

Các vị trí làm việc của nghề

Nghề Nuôi trồng thuỷ sản nước mặn, lợ có phạm vi hoạt động rộng ở các vùng cửa sông, ven biển, các trạm, trang trại và doanh nghiệp. Người làm nghề Nuôi trồng thuỷ sản nước mặn, lợ có thể tham gia vào vị trí sau:

  • Kỹ thuật viên sản xuất giống thuỷ sản nước mặn, lợ.
  • Kỹ thuật viên nuôi trồng thuỷ sản nước mặn, lợ.
  • Nhân viên bảo quản sản phẩm thuỷ sản sau thu hoạch.
  • Kỹ thuật viên phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Xác định thủy sinh vật;
  • Xác định một số chỉ tiêu sinh học ở cá;
  • Khảo sát, thiết kế công trình nuôi thuỷ sản;
  • Chuẩn bị công trình nuôi thủy sản;
  • Sản xuất và sử dụng thức ăn trong nuôi thủy sản;
  • Quản lý chất lượng nước trong nuôi thủy sản;
  • Phòng và trị bệnh động vật thủy sản;
  • Thực hiện an toàn lao động trong nuôi trồng thủy sản;
  • Sản xuất giống cá biển;
  • Sản xuất giống tôm sú;
  • Sản xuất giống tôm he chân trắng;
  • Sản xuất giống cua biển;
  • Sản xuất giống động vật thân mềm;
  • Nuôi cá lồng bè trên biển;
  • Nuôi cá trong ao nước lợ, mặn;
  • Nuôi tôm sú thương phẩm;
  • Nuôi tôm he chân trắng thương phẩm;
  • Nuôi cua thương phẩm;
  • Nuôi hàu Thái Bình Dương;
  • Nuôi tu hài;
  • Nuôi ngao nghêu;
  • Nuôi trai ngọc biển;
  • Vận chuyển động vật thuỷ sản.

Điều kiện làm việc của nghề: Người hành nghề Nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ phải có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp; có đạo đức, yêu nghề và lương tâm nghề nghiệp; có ý thức tổ chức kỷ luật và tác phong công nghiệp, nghiêm túc, trung thực; có đủ sức khỏe, biết bơi lội để hành nghề; được trang bị an toàn lao động.

Môi trường làm việc của nghề: Nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ thực hiện ở các vùng ven biển, trên biển; ở các trạm, trang trại và doanh nghiệp sản xuất giống, nuôi thương phẩm các đối tượng thủy sản nước mặn, lợ kinh tế; môi trường làm việc chịu sự tác động lớn của thiên nhiên như: mưa, bão, lũ nên hoạt động nghề chịu rủi ro cao.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

  • Giống thuỷ sản bảo đảm chất lượng.
  • Trại thực nghiệm nuôi trồng thuỷ sản nước mặn, lợ.
  • Phòng thực hành: thuỷ sinh, vi sinh, ngư loại, công nghệ sinh học, phân tích môi trường, chẩn đoán và phòng trị bệnh thuỷ sản.
  • Tài liệu giáo dục chính trị, pháp luật, an ninh quốc phòng... chuyên môn, tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm, pháp luật bảo vệ thủy sản...
  • Dụng cụ, vật tư, phương tiện vận chuyển, thiết bị thông tin phục vụ sản xuất.
  • Kho tàng, thiết bị bảo quản sản phẩm thuỷ sản...

MỘC MỸ NGHỆ

Giới thiệu chung về nghề

Mộc mỹ nghệ là một nghề truyền thống ở Việt Nam, cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Sự phát triển của nghề Mộc mỹ nghệ được gắn liền với sự phát triển của nền văn hoá dân tộc.

 Các sản phẩm của nghề như: giường, tủ, bàn, ghế, … được làm từ các nguyên vật liệu gỗ tự nhiên khi công nghệ chế biến gỗ phát triển thì sản phẩm của nghề được sản xuất từ ván nhân tạo. Thông qua sử dụng dụng cụ thủ công cùng với bàn tay khéo léo của người thợ, sự phát triển của công nghệ máy móc, thiết bị đã và đang tham gia vào chế tạo các sản phẩm mộc đáp ứng yêu cầu sử dụng của con người trong đời sống vật chất cũng như tinh thần.

Các vị trí làm việc của nghề

Người học nghề Mộc mỹ nghệ có thể làm việc ở một số vị trí sau:

  • Công nhân kỹ thuật nghề Mộc mỹ nghệ.
  • Kỹ thuật viên, giáo viên nghề Mộc mỹ nghệ.
  • Tổ chức sản xuất và kinh doanh sản phẩm mộc.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Thiết kế mẫu;
  • Chuẩn bị nguyên vật liệu;
  • Pha phôi;
  • Gia công mặt phẳng;
  • Gia công mặt cong;
  • Gia công mộng và lỗ mộng;
  • Ghép ván;
  • Tiện gỗ;
  • Lắp ráp sản phẩm;
  • Gia công ghế;
  • Gia công bàn;
  • Gia công giường;
  • Gia công tủ;
  • Trang trí bề mặt sản phẩm.

Mộc mỹ nghệ là nghề truyền thống ở Việt Nam, yêu cầu cần có sự khéo léo, tỉ mỉ, sáng tạo. Người lao động thường phải làm việc trong điều kiện môi trường có nhiều bụi bẩn, lao động bằng tay có tư duy kết hợp với các công cụ máy, thiết bị cơ giới hóa, tự động hóa.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

  • Cơ sở gồm: Nhà xưởng, bãi tập kết nguyên vật liệu, kho để chứa đựng và bảo quản sản phẩm...
  • Các loại máy móc để phục vụ công việc gia công sản phẩm: Máy cưa đĩa, máy bào thẩm, bào cuốn, máy phay, máy khoan, máy đánh nhẵn...
  • Các loại dụng cụ thủ công: Cưa, bào, đục …
  • Nguyên liệu gỗ tự nhiên, ván nhân tạo và các vật liệu phụ...

MỘC DÂN DỤNG

Giới thiệu chung về nghề

Mộc dân dụng là một nghề chuyên gia công các loại cửa, khuôn cửa cho các công trình xây dựng từ nguyên liệu gỗ tự nhiên bằng các dụng cụ thủ công và các thiết bị chuyên dùng.                                                                       

Các vị trí làm việc của nghề

Phạm vi làm việc: Nghề Mộc dân dụng được làm trong các doanh nghiệp chế biến gỗ, trên các công trình xây dựng ở trong và ngoài nước và ở các trường nghề trong lĩnh vực chế biến gỗ.

Vị trí làm việc: Nghề Mộc dân dụng có thể tham gia một số vị trí sau:

  • Trực tiếp sản xuất tại các phân xưởng mộc ở các cơ sở sản xuất chế biến gỗ.
  • Kỹ thuật viên, giáo viên nghề Mộc.
  • Tổ trưởng tổ sản xuất, trưởng ca sản xuất.
  • Chủ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ mộc.
  • Đảm nhận một phần công việc cho những công trình xây dựng.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Vẽ mẫu;
  • Chuẩn bị nguyên vật liệu;
  • Pha phôi;
  • Gia công mặt phẳng;
  • Gia công mộng và lỗ mộng;
  • Gia công mặt cong;
  • Ghép ván;
  • Tiện gỗ;
  • Lắp ráp sản phẩm;
  • Gia công khuôn cửa;
  • Gia công cửa Panô huỳnh gỗ;
  • Gia công cửa Panô kính;
  • Gia công cửa chớp gỗ;
  • Lắp cánh cửa vào khuôn cửa;
  • Trang trí bề mặt sản phẩm.

Điều kiện và môi trường làm việc: Người làm nghề mộc làm việc trong môi trường có nhiều bụi và tiếng ồn lớn, độc hại, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, mất an toàn lao động và dễ phát sinh bệnh nghề nghiệp.

Bối cảnh làm việc: Nghề mộc chủ yếu làm việc trong không gian nhà xưởng tiếp xúc với nhiều bụi, tiếng ồn lớn, lao động bằng tay có tư duy kết hợp với các công cụ máy, thiết bị cơ giới hoá, tự động hoá.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

  • Nhà xưởng, bãi tập kết nguyên vật liệu, kho chứa đựng và bảo quản sản phẩm, hầm phun sơn, lò sấy.
  • Máy cưa, máy bào, máy đục, máy khoan, máy đánh nhẵn, máy phay, máy phun sơn.

Cưa, bào, đục, khoan, vam, thước vuông, thước mét, cữ vạch.

LÂM SINH

Giới thiệu chung về nghề

Lâm sinh là nghề trồng cây gây rừng, bao gồm các nhiệm vụ: Tạo cây giống, trồng, chăm sóc, nuôi dưỡng, cải tạo, làm giàu rừng và sản xuất nông lâm kết hợp trên đất nông lâm nghiệp nhằm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.                                                                      

Các vị trí làm việc của nghề

Các lâm trường, trang trại.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Thiết kế trồng rừng;
  • Nhân giống cây trồng;
  • Trồng và chăm sóc rừng;
  • Nuôi dưỡng và phục hồi rừng;
  • Quản lý bảo vệ rừng;
  • Thiết kế khai thác gỗ;
  • Khai thác gỗ và tre nứa;
  • Trồng cây ăn quả;
  • Trồng cây công nghiệp;
  • Trồng và thu hoạch một số lâm sản ngoài gỗ;
  • Trồng hoa và cây cảnh;
  • Nông lâm kết hợp;
  • Khuyến nông lâm;
  • Kinh doanh sản xuất nông lâm nghiệp.

Để hành nghề người lao động cần có đủ sức khoẻ, làm được các công việc ngoài trời, nơi địa hình phức tạp, đi lại khó khăn và khí hậu bất lợi.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

  • Cây giống.
  • Phân bón.
  • Dụng cụ trồng trọt.

KIỂM NGHIỆM ĐƯỜNG MÍA

Giới thiệu chung về nghề

Kiểm nghiệm đường mía là nghề chuyên thực hiện việc lấy mẫu; phân tích các chỉ tiêu chất lượng của nguyên liệu mía, bán thành phẩm, đường thành phẩm và phụ phẩm; phân tích nước phục vụ sản xuất và nước thải; kiểm tra đánh giá chất lượng của vật tư, hóa chất dùng trong sản xuất đường bằng các dụng cụ, thiết bị, máy móc và hóa chất chuyên dụng theo đúng phương pháp, tiêu chuẩn, quy trình, đảm bảo chính xác an toàn và hiệu quả; tổng hợp kết quả phân tích, lập báo cáo đánh giá quá trình sản xuất, tham gia quản lý hoạt động thử nghiệm và tham gia quản lý hoạt động sản xuất tại các nhà máy đường mía.                                                                      

Các vị trí làm việc của nghề

Người hành nghề Kiểm nghiệm đường mía sẽ thực hiện nhiệm vụ của người kiểm nghiệm viên, người quản lý công tác kiểm nghiệm tại các phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm, phòng kỹ thuật của các nhà máy sản xuất đường mía, hoặc tại các phòng thử nghiệm của các trung tâm kiểm định chất lượng.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Phân tích các chỉ tiêu chất lượng của: nguyện liệu, bán thành phẩm, thành phẩm;
  • Phân tích nước sử dụng trong sản xuất;
  • Kiểm tra đánh giá chất lượng vật tư, hóa chất chuyên dụng;
  • Tổng hợp kết quả phân tích;
  • Lập báo cáo đánh giá.

Người làm nghề này thường xuyên làm việc trong điều kiện tiếp xúc với các loại hóa chất phân tích, các dụng cụ thủy tinh dễ vỡ, máy và thiết bị phân tích đòi hỏi độ chính xác cao, cần thao tác cẩn thận, tỉ mỉ; đồng thời cũng thường tiếp xúc với các máy móc, thiết bị sản xuất, môi trường có tiếng ồn và nóng bức của các nhà máy đường mía.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

  • Các dụng cụ lấy mẫu: xiên, muỗng xúc; dụng cụ mở bao hàng; khay trộn mẫu; túi đựng mẫu, cốc đựng mẫu; Cân phân tích, bếp điện, cốc thủy tinh, pipet, kim thủy tinh, đũa thủy tinh, bình định mức, phễu, ống nhỏ giọt, buret, bình nón, chai, lọ thủy tinh…
  • Các thiết bị kiểm tra: ẩm kế, nhiệt ẩm kế, máy đo Pol, cân phân tích, máy đo Bx, máy đo pH, điện cực sensor, máy so màu có bước sóng phù hợp, kính hiển vi; lam kính;…
  • Hóa chất phân tích: Dung dịch K2Cr2O7, dung dịch H2SO4, Na2CO3, phenolphtalein 1%; đường RE; NaOH 0,1 N; phenolphtalein 1%; metyl da cam 0,2%; Diformin, Antifpumin, nước cất, dung dịch Vitamin B12

Giới thiệu chung về nghề

Kiểm nghiệm chất lượng lương thực thực phẩm là nghề chuyên thực hiện việc lấy mẫu; phân tích các chỉ tiêu chất lượng cơ bản, phổ biến của nguyên liệu, bán sản phẩm, sản phẩm; phân tích chỉ tiêu đặc trưng của một số nhóm lương thực thực phẩm theo các phương pháp: vật lý, khối lượng, thể tích, trắc quang, quang phổ, sắc ký, sinh học,... bằng các dụng cụ, thiết bị, máy móc và hóa chất chuyên dụng theo đúng tiêu chuẩn, quy trình, đảm bảo chính xác an toàn và hiệu quả; tổng hợp đánh giá kết quả phân tích và quản lý hoạt động thử nghiệm tại các phòng kiển tra chất lượng sản phẩm, phòng thử nghiệm.                                                                      

Các vị trí làm việc của nghề

Người hành nghề Kiểm nghiệm chất lượng lương thực thực phẩm sẽ thực hiện nhiệm vụ của người kiểm nghiệm viên, người quản lý công tác kiểm nghiệm tại các Trung tâm kiểm định chất lượng, trung tâm y học dự phòng, phòng KCS của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, bảo quản lương thực thực phẩm, phòng kiểm nghiệm lương thực thực phẩm của các cơ sở đào tạo, các đơn vị nghiên cứu.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Lấy và quản lý mẫu thử nghiệm;
  • Kiểm soát điều kiện thử nghiệm;
  • Pha hóa chất thử nghiệm;
  • Đánh giá chất lượng lương thực thực phẩm bằng phương pháp cảm quan;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng lương thực thực phẩm bằng phương pháp khối lượng;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng lương thực thực phẩm bằng phương pháp thể tích;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng lương thực thực phẩm bằng phương pháp vật lý;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng lương thực thực phẩm bằng phương pháp trắc quang;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng lương thực thực phẩm bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng lương thực thực phẩm bằng phương pháp sắc ký giấy và sắc ký bản mỏng;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng lương thực thực phẩm bằng phương pháp HPLC, GC, GC/MS, LC/MS/MS;
  • Xác định chỉ tiêu vi sinh của lương thực thực phẩm;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng đặc trưng của lương thực;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng đặc trưng của rau quả và sản phẩm chế biến;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng đặc trưng của bia, rượu, nước giải khát;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng đặc trưng của dầu, mỡ;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng đặc trưng của thủy sản, súc sản và sản phẩm chế biến;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng đặc trưng của đường, nha, sữa, bánh kẹo;
  • Xác định chỉ tiêu chất lượng đặc trưng của nước dùng trong thực phẩm;
  • Quản lý hoạt động thử nghiệm;
  • Tham gia quản lý quá trình sản xuất;
  • Thực hiện an toàn và bảo hộ lao động.

Người làm nghề này thường xuyên làm việc trong điều kiện tiếp xúc với các loại hóa chất phân tích, các dụng cụ thủy tinh dễ vỡ, máy và thiết bị phân tích đòi hỏi độ chính xác cao, cần thao tác cẩn thận, tỉ mỉ; đồng thời cũng thường tiếp xúc với các máy móc, trang thiết bị, điều kiện làm việc trong các môi trường sản xuất kinh doanh thực phẩm khác nhau.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

  • Hóa chất phân tích: Một số loại hóa chất thường sử dụng như: HCl đậm đặc, dung dịch KOH 10%, dung dịch I2 1%, dung dịch acetic acid 2%, ethanol nguyên chất, H2SO4 đậm đặc, H2SO4 0,1N; NaOH 30%, 0,1N; chỉ thị Phenolphthalein 1%, chất xúc tác (K2SO4, CuSO4), quỳ tím, nước cất, dung dịch Fehling A, dung dịch Fehling B, dung dịch Fe2(SO4)3, dung dịch KMnO4 0,1N, (CH3COO)2Pb …
  • Thiết bị phân tích: Máy hút ẩm, ẩm kế, nhiệt ẩm kế, tủ, giá, kệ đựng mẫu, tủ lạnh, tủ cấp đông loại nhỏ (nếu cần), dây buộc, giấy niêm phong theo quy định… Cân phân tích, bếp điện, cốc thủy tinh, pipet, kim thủy tinh, đũa thủy tinh, bình định mức, phễu, ống nhỏ giọt, buret, bình nón, chai, lọ thủy tinh, lò nung, tủ sấy, máy nghiền, bếp cách thủy, tủ hút…
  • Các dụng cụ lấy mẫu: Xiên, xẻng, muỗng xúc, móc sắt, găng tay, đũa thủy tinh, máy trộn mẫu, bình trộn mẫu, cốc đựng mẫu, túi đựng mẫu, máy trộn mẫu, gáo có cán dài, đũa thủy tinh, khay tráng men trắng, đĩa sứ trắng, ly, chai thủy tinh trong suốt, không màu, kẹp gắp, khăn lau, kéo, dụng cụ mở bao bì, hộp petri hoặc túi PE 10 x 20cm, Chén sấy có nắp, kẹp an toàn, găng tay, kính bảo hộ, tủ hút

Giới thiệu chung về nghề

Nghề Chế biến và bảo quản thuỷ sản bao gồm những nhiệm vụ: Thu mua, bảo quản, vận chuyển nguyên liệu thuỷ sản; Chế biến lạnh đông thuỷ sản; Chế biến Surimi; Chế biến chả cá; Chế biến đồ hộp thuỷ sản; Chế biến khô thuỷ sản; Chế biến bột cá; Chế biến dầu cá; Sản xuất chitozan; Chế biến Agar - Agar; Chế biến nước mắm; Chế biến mắm các loại; Quản lý chất lượng thuỷ sản theo HACCP và kiểm tra chất lượng thuỷ sản.

Các vị trí làm việc của nghề: Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến và bảo quản thuỷ sản, các công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, các doanh nghiệp nhà nước, liên doanh ở trong và người nước.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Thu mua, bảo quản, vận chuyển nguyên liệu thuỷ sản;
  • Chế biến lạnh đông thủy sản;
  • Chế biến Surimi;
  • Chế biến chả cá;
  • Chế biến đồ hộp thủy sản;
  • Chế biến khô thuỷ sản;
  • Chế biến bột cá;
  • Chế biến agar - agar;
  • Sản xuất chitozan;
  • Chế biến dầu cá;
  • Chế biến nước mắm;
  • Chế biến mắm các loại;
  • Quản lý chất lượng thủy sản theo HACCP;
  • Kiểm tra chất lượng thuỷ sản.

Người lao động cần có kiến thức chuyên môn và năng lực thực hành các công việc của nghề Chế biến và bảo quản thuỷ sản.

Ngoài ra người lao động phải biết sử dụng, bảo dưỡng các máy móc và thiết bị cơ bản trong dây chuyền. Người lao động phải có đạo đức và lương tâm nghề nghiệp; có ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp; có đủ sức khoẻ, có tinh thần trách nhiệm cao để hoàn thành các công việc được giao.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

  • Thiết bị vận chuyển: xe vận chuyển, thùng cactông.
  • Các máy chế biến cơ học: cân, bàn phân cỡ, phân loại, máy đo độ tươi, dao, thớt, thùng rửa, rổ nhựa, bàn tách khuôn, bàn mạ băng, máy đánh vảy, máy cắt đầu cá, máy rửa, máy tách thịt cá, máy ép tách nước, máy xay thịt, máy nghiền, máy trộn.
  • Các thiết bị nhiệt: nhiết kế, máy hàn nhiệt, thiết bị hấp, rán, thùng làm nguội,...

CHĂN NUÔI GIA SÚC, GIA CẦM

Giới thiệu chung về nghề

Chăn nuôi gia súc, gia cầm là nghề sản xuất tạo ra các loại sản phẩm chăn nuôi phục vụ cho con người. Phạm vi của nghề gồm nhiều công việc như: Nghiên cứu xu hướng thị trường, lập phương án sản xuất, thiết kế và xây dựng chuồng trại chăn nuôi, lắp đặt, kiểm tra dụng cụ, thiết bị chăn nuôi, chuẩn bị thức ăn, kiểm tra nguồn nước, sản xuất giống gia súc, gia cầm, nuôi dưỡng, chăm sóc vật nuôi, vệ sinh thú y và phòng bệnh, điều trị bệnh cho vật nuôi, thu hoạch và bảo quản sản phẩm chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đúng với yêu cầu kỹ thuật, đạt hiệu quả và bảo đảm an toàn cho người, vật nuôi cũng như môi trường.  

Các vị trí làm việc của nghề

Người lao động làm việc tại:

  • Các cơ sở chăn nuôi.
  • Công ty chăn nuôi.
  • Công ty giống vật nuôi.
  • Cơ sở sản xuất thức ăn gia súc.
  • Các trang trại chăn nuôi.
  • Trung tâm khuyến nông khuyến lâm.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Nghiên cứu xu hướng thị trường;
  • Lập phương án sản xuất kinh doanh;
  • Thiết kế và xây dựng chuồng trại chăn nuôi;
  • Kiểm tra chuồng trại;
  • Lắp đặt và kiểm tra dụng cụ, thiết bị chăn nuôi;
  • Chuẩn bị thức ăn và nguyên liệu;
  • Kiểm tra nước uống;
  • Sản xuất giống gia súc, gia cầm;
  • Nuôi dưỡng vật nuôi;
  • Chăm sóc vật nuôi;
  • Vệ sinh thú y và phòng bệnh;
  • Điều trị bệnh;
  • Thu hoạch và bảo quản sản phẩm;
  • Tiêu thụ sản phẩm.

Để đáp ứng được yêu cầu của nghề nghiệp trước mắt và định hướng cho sự phát triển sau này người lao động cần phải có những kiến thức, kỹ năng và thái độ sau:

  • Sử dụng thành thạo và bảo quản tốt các thiết bị, dụng cụ cần thiết đối với nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm;
  • Tính toán và chọn lựa vật tư, thiết bị phù hợp với yêu cầu chăn nuôi;
  • Thực hiện các thao tác nuôi dưỡng và chăm sóc vật nuôi;
  • Tổ chức, quản lý quá trình sản xuất tương ứng với bậc trình độ đào tạo;
  • Có lòng say mê nghề nghiệp và cầu tiến;
  • Có đủ sức khoẻ và tay nghề để đáp ứng với yêu cầu công việc.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

  • Các thiết bị chăn nuôi.
  • Thức ăn gia súc.
  • Thuốc thú y.

BẢO VỆ THỰC VẬT

Giới thiệu chung về nghề

Nghề Bảo vệ thực vật bao gồm các nhiệm vụ từ việc tổ chức xây dựng, điều hành mạng lưới chuyên ngành bảo vệ thực vật các cấp, việc sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cho đến việc thực hiện các thao tác bảo vệ cây trồng trên đồng ruộng.                                                                      

Các vị trí làm việc của nghề

  • Trang trại.
  • Hợp tác xã.
  • Công ty sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Nhận dạng và giám định dịch hại;
  • Điều tra dự tính, dự báo dịch hại;
  • Điều tra nhận dạng sinh vật có ích;
  • Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lương thực;
  • Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây ăn quả;
  • Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây công nghiệp;
  • Quản lý dịch hại tổng hợp trên rau màu;
  • Quản lý dịch hại tổng hợp trên hoa, cây cảnh và cỏ;
  • Sử dụng và bảo quản trang thiết bị dùng trong bảo vệ thực vật;
  • Sử dụng và bảo quản thuốc bảo vệ thực vật;
  • Khảo nghiệm và kiểm định thuốc bảo vệ thực vật;
  • Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật;
  • Nghiên cứu, phát triển và chuyển giao;
  • Quản lý chuyên ngành bảo vệ thực vật và kiểm dịch thực vật.

Để hành nghề, người lao động cần có kiến thức chuyên môn và năng lực thực hành các công việc của nghề trong lĩnh vực bảo vệ cây trồng.

Người hành nghề phải có khả năng làm việc độc lập và theo nhóm tuỳ theo tình hình cụ thể, có tư duy sáng tạo, có lương tâm nghề nghiệp có ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, có sức khỏe bảo đảm để làm việc trong các nông hộ, trang trại, hợp tác xã, công ty sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, trong các mạng lưới chuyên ngành bảo vệ thực vật các cấp...

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

  • Thuốc bảo vệ thực vât.
  • Dụng cụ bảo hộ.
  • Dụng cụ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (bình phun...).

Nghề Lâm sinh

Lâm sinh là nghề trồng cây gây rừng, bao gồm các nhiệm vụ: Tạo cây giống, trồng, chăm sóc, nuôi dưỡng, cải tạo, làm giàu rừng và sản xuất nông lâm kết hợp trên đất nông lâm nghiệp nhằm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Trưởng Ban biên tập: TS. Vũ Xuân Hùng - Viện trưởng

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. vàThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020

Bản đồ