Sáng nay, 9/9/2016, Sở Lao động - Thương binh – Xã hội đã tổ chức Hội thảo “Giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016-2010, thực trạng và giải pháp” nhằm đánh giá đúng thực trạng, tìm ra những giải pháp phát triển giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn tới.

Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng, Tổng cục dạy nghề, TS. Phan Chính Thức, Phó Chủ tịch Hiệp hội dạy nghề và nghề công tác xã hội Việt Nam, PTS. TS. Dương Đức Lân, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường cao đẳng, đại học Việt Nam, TS. Vũ Xuân Hùng, Viện trưởng Viện Khoa học dạy nghề

 TS. Nguyễn Hồng Minh, tham gia chủ trì Hội thảo

Ảnh bên. TS.Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng, Tông cục Dạy nghề tham gia chủ trì hội thảo.

Về phía địa phương, có bà Nguyễn Thị Thu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chính Minh, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cùng gần 100 đại biểu đại diện cho các Sở, ban ngành, hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia, lãnh đạo đến từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch UBND TP HCM đặt ra yêu cầu hội thảo cần tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề: thay đổi nhận thức về dạy nghề, học nghề, đẩy nhanh quy hoạch phát triển dạy nghề, nâng cao chất lượng giáo viên dạy nghề… nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và sự chuyển dịch lao động trong khối ASEAN.

TS. Vũ Xuân Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề đã có bài trình bày tại Hội thảo, nêu bật những khó khăn, thách thức đang đặt ra đối với giáo dục nghề nghiệp, nhất là đào tạo nghề nghiệp để đáp ứng nhu cầu chuyển dịch lao động trong nội khối ASEAN. Ngoài ra, tại hội thảo, các tham luận đã chỉ ra nhiều vướng mắc và bất cập trong giáo dục nghề nghiệp hiện nay dẫn đến những hệ lụy cho thị trường lao động như: chưa định hình rõ mô hình liên kết giữa các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, nguồn lao động có kỹ năng còn ít, cơ cấu lao động bất hợp lý trái với quy luật của thị trường lao động, lao động trực tiếp ít hơn lao động gián tiếp…

Ảnh bên. TS. Vũ Xuân Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề trình bày tham luận tại Hội thảo.

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề đã chỉ rõ những đổi mới căn bản, quan trọng của giáo dục nghề nghiệp, những công việc đã, đang và sẽ triển khai để thực hiện những đổi mới đó. Trong thời gian tới, với nhiệm vụ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp được Chính phủ giao, đồng chí Tông Cục trưởng cũng yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, phải luôn là đầu tầu của cả nước trong mọi lĩnh vực, trong đó có giáo dục nghề nghiệp. Thành phố cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế hiện nay, tìm ra những giải pháp hiệu quả đưa giáo dục nghề nghiệp của Thành phố phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu nhân lực cho Thành phố và cho cả nước.

Có thể nói, từ sau Nghị quyết số 79/NQ-CP ngày 3/9/2016 của Chính phủ giao quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì đây là một hội thảo đầu tiên bàn về phát triển giáo dục nghề nghiệp. Hy vọng, đây cũng là một mô hình để nhiều địa phương tham khảo trong việc triển khai thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp ở địa phương./.

Last modified on Thứ bảy, 10 Tháng 9 2016
  • Bình luận
  • Đọc 1168 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020