Sáng nay, ngày 1/8/2017, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Việt Nam (gọi tắt CLMTV) về hợp tác lao động “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư”.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, UBND TP Đà Nẵng, đoàn đại biểu cấp Bộ trưởng các nước CLMTV, đại diện các tổ chức quốc tế: ILO, IOM, UNDP, đại diện các trường dạy nghề, doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

 Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ lao động, Thương binh và xã hội cho biết: “Từ năm 2015, nhằm quản lý lao động di cư, đặc biệt là lao động di cư xuyên biên giới giữa các nước CLMVT, Chính phủ Thái Lan đã có sáng kiến tổ chức Hội nghị Bộ trưởng và Hội nghị quan chức cấp cao về hợp tác lao động CLMVT vào tháng 9-2015 với chủ đề “Tăng cường hợp tác lao động về di cư, tạo việc làm giữa các nước CLMVT. Kể từ đó, sự kiện này được coi là một hoạt động cấp cao được tổ chức 2 năm/ lần, mở ra một cơ chế hợp tác giữa 5 nước khu vực Tiểu vùng sông Mê Công, góp phần vào việc tăng cường hợp tác về kinh tế, chính trị và xã hội, cùng hướng tới mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, nâng cao kỹ năng cho người lao động, hướng tới mục tiêu việc làm bền vững và di cư an toàn cho người dân, bảo vệ tốt hơn về quyền và lợi ích cho họ”.

 Đại biểu 5 nước CLMTV tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi, cập nhật chính sách, kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý lao động di cư giữa các nước CLMTV; cập nhật tình hình lao động di cư (người lao động đi làm việc tại nước ngoài, người nước ngoài vào làm việc) tại các nước CLMTV; xác định các tác động của tương lai việc làm đối với người lao động di cư, việc làm bền vững an sinh xã hội đối với người lao động di cư; đánh giá một số kết quả đạt được trong việc triển khai các hoạt động giữa các nước CLMTV, đặc biệt trong lĩnh vực lao động di cư qua biên giới và các dự án về đào tạo nghề, phòng chống mua bán người; đưa ra Tuyên bố chung về di cư lao động an toàn giữa 5 nước.

Được sự ủy quyền của lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, TS. Vũ Xuân Hùng, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp đã có bài trình bày trong phiên thảo luận thứ II với chủ đề: “Phát triển nguồn nhân lực và Tương lai việc làm– Tác động tới người lao động di cư”. Bài trình bày đã nêu những tác động của bối cảnh kinh tế, xã hội trong phát triển giáo dục nghề nghiệp hiện nay ở Việt Nam; nêu lên những thách thức, hạn chế của nguồn nhân lực, đồng thời đề xuất một số giải pháp để phát triển nhân lực. Bên cạnh đó, bài trình bày cũng nêu lên những dự báo về việc làm trong khu vực nói chung và tương lai của việc làm Việt Nam nói riêng.

TS. Vũ Xuân Hùng trình bày tại phiên thảo luận

Hội nghị kết thúc vào ngày 2/8/2017.

 

Last modified on Thứ năm, 03 Tháng 8 2017
  • Bình luận
  • Đọc 261 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Trưởng Ban biên tập: TS. Vũ Xuân Hùng - Viện trưởng

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. vàThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020

Bản đồ