Chia sẻ kinh nghiệm trong tiếp cận các dịch vụ đào tạo nghề cho lao động nữ di cư

Tháng Mười : 03-10-2022 Written by : nivet
font size :

       Lao động nữ di cư là một trong những đối tượng được coi là nhóm lao động yếu thế, rất dễ bị tổn thương hoặc có thể nhanh chóng rơi vào tổn thương khi đứng trước các biến động kinh tế – xã hội, đặt biệt là lao động nữ di cư trong khu vực phi chính thức. Trong một số báo cáo của một số cơ quan, tổ chức quốc tế liên quan đến lao động nữ di cư đã chỉ ra rằng đa số nữ lao động di cư làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức chưa được được đào tạo kỹ năng nghề. Các kỹ năng nghề nghiệp của họ có được chủ yếu từ kinh nghiệm thực tế, chưa được đào tạo bài bản. Nhiều người cũng chưa được tiếp cận thông tin hoặc tư vấn về nghề nghiệp hay việc làm ở điểm đến di cư. Thiếu kỹ năng, thiếu cơ hội nâng cao tay nghề hoặc các chính sách hỗ trợ về mặt xã hội… đã khiến công việc và cuộc sống của những lao động nữ di cư trở nên bấp bênh. Vì vậy, tìm ra các giải pháp hỗ trợ lao động nữ tham gia vào các khóa đào tạo nghề nghiệp nhằm nâng cao trình độ, giúp họ đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc hoặc chuyển đổi công việc là một vấn đề cần phải giải quyết, đặc biệt là trong bối cảnh CMCN lần thứ 4 và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong hai năm vừa qua.

Năm 2021, trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp và Tổ chức lao động quốc tế ILO về tại Việt Nam về Tăng cường khả năng tiếp cận với giáo dục nghề nghiệp và các cơ hội phát triển kỹ năng cho lao động nữ di cư nhằm tăng cường khả năng tiếp cận TVET và các cơ hội phát triển kỹ năng khác cho lao động nữ Việt Nam di cư góp phần chấm dứt bạo lực và xây dựng quyền tự quyết của phụ nữ lao động di cư. Hướng tới mục tiêu này, hợp tác đã trang bị cho lao động nữ di cư, đặc biệt là trẻ em gái vị thành niên ngoài trường học các kỹ năng làm việc thực tế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di cư thành công và gia nhập hiệu quả vào thị trường lao động thông qua việc đào tạo về Thương mại điện tử cho lao động nữ di cư và trẻ em gái ngoài nhà trường thuộc 3 tỉnh Lào Cai, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.

Vào các ngày 16/9, 23/9, 30/9, Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm trong tiếp cận các dịch vụ đào tạo nghề cho lao động nữ di cư” tại ba tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Lào Cai và tỉnh Hà Tĩnh.

Tham dự tại các buổi Hội thảo có TS. Phạm Thị Hoàn, Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp, ThS. Phạm Thị Lan, điều phối viên quốc gia của ILO, lãnh đạo và phòng GDNN Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cùng một số học viên tham gia lớn đào tạo trên địa bàn ba tỉnh.

Kết thúc Hội thảo, các đại biểu tham dự đã đưa ra được một số giải pháp nhằm tạo cơ hội cho lao động di cư được tiếp cận các chương trình đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nhóm yếu thế là lao động nữ di cư, và việc nhân rộng mô hình đào tạo nghề Thương mại điện từ cũng được các đại biểu đề cập đến.

Một số hình ảnh tại các buổi Hội thảo

TS. Phạm Thị Hoàn, Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp phát biểu khai mạc trong Hội thảo tại Thanh Hóa

Ông Đặng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Thanh Hóa

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo

Học viên chia sẻ về kết quả đào tạo

Trần Nhật Tân
Trung tâm TT-TK

Tin tức khác

Viết bài và giới thiệu Tạp chí Giáo dục nghề nghiệp

Viết bài và giới thiệu Tạp chí Giáo dục nghề nghiệp

22 Tháng Tám 2022

CamScanner-08-22-2022-15.53 Rate this post

Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp tiếp đón và làm việc với đoàn công tác từ Trường Cao đẳng nghề Batu Lanchang (Malaysia)

Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp tiếp đón và làm việc với đoàn công tác từ Trường Cao đẳng nghề Batu Lanchang (Malaysia)

29 Tháng Ba 2021

Hà Nội – Sáng ngày 25/10/2019, Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác từ Trường Cao đẳng nghề Batu Lanchang (Malaysia) nhằm trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về phát triển hệ thống đào tạo nghề nghiệp cũng như thúc đẩy quan hệ […]

Đào tạo nghề, hướng nghiệp và việc làm cho trẻ vị thành niên (người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi)

Đào tạo nghề, hướng nghiệp và việc làm cho trẻ vị thành niên (người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi)

26 Tháng Ba 2021

Trong khuôn khổ thực hiện Phân tích tình hình đối với vị thành niên bao gồm đánh giá nhu cầu và nguyện vọng của các em về học tập, khả năng sử dụng lao động và triển vọng trong tương lai trong Dự án “Thúc đẩy và Bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam” […]

02439745020