Hội thảo báo cáo Dự đoán kỹ năng và báo cáo Phát triển kỹ năng bao trùm

Tháng Sáu : 07-06-2021 Written by : nivet
font size :

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) về chiến lược phát triển kỹ năng, trong 02 ngày 01/6 và 07/6/2021, tại Hà Nội, Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức 02 cuộc Hội thảo trực tuyến liên quan đến báo cáo Dự đoán kỹ năng và báo cáo Phát triển kỹ năng bao trùm tham vấn ý kiến của các chuyên gia để bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện những khuyến nghị cho chiến lược phát triển kỹ năng, cũng như các phương pháp tiếp cần toàn diện mà Chiến lược phát triển cần phản ánh.

Tham dự Hội thảo gồm các đại biểu là lãnh đạo Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp, lãnh đạo một số Vụ/đơn vị thuộc Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Viện Khoa học lao động và xã hội, Cục Việc làm, Tổ chức lao động quốc tế (ILO), Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ), Ngân hàng thế giới WoldBank, Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, Hội thống kê Việt Nam và các trường trung cấp, cao đẳng và một số chuyên gia về giáo dục nghề nghiệp.

Báo cáo Phát triển kỹ năng kỹ bao trùm, với mục đích cung cấp đánh giá ngắn gọn về chính sách, khuôn khổ pháp lý và quy định liên quan đến phát triển kỹ năng trong GDNN, đặc biệt là phát triển kỹ năng cho lao động thuộc nhóm yếu thế như:

  • Chính sách, chương trình hoặc phương pháp tiếp cận để khuyến khích mức độ tham gia cao hơn của phụ nữ, người khuyết tật, dân tộc thiểu số vào phát triển kỹ năng.
  • Các chính sách, chương trình hoặc phương pháp tiếp cận nhằm giải quyết các rào cản đối với việc tham gia phát triển kỹ năng cho người khuyết tật, phụ nữ, người khuyết tật, dân tộc thiểu số, lao động phi chính thức, người cai nghiện.
  • Dựa trên việc rà soát và đánh giá các chính sách, báo cáo sẽ đưa ra các khuyến nghị cụ thể nhằm phát triển kỹ năng cho nhóm đối tượng lao động này.

Báo cáo Dự đoán kỹ năng đã rà soát các nguồn dữ liệu hiện có, phân tích thực tiễn, đánh giá năng lực thể chế, các chính sách về thông tin thị trường lao động kết hợp với dự báo kỹ năng, trên cơ sở đó đưa ra các khuyến nghị cụ thể để cải thiện các hệ thống và cấu trúc hiện có.

Thông qua 02 cuộc hội thảo, đã có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia góp ý những vấn đề mà báo cáo Dự đoán kỹ năng và báo cáo Phát triển kỹ năng bao trùm cần bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện để đưa ra những khuyến nghị cho chiến lược phát triển kỹ năng trong giai đoạn tới.

ThS Phạm Xuân Thu Phó viện trưởng, Viện GDNN và TS. Nguyễn Quang Việt Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng GDNN (nguyên Viện trưởng Viện KHGDNN) đồng chủ trì Hội thảo.

Trần Nhật Tân

 

Tin tức khác

Đào tạo về Thương mại điện tử cho lao động nữ di cư và trẻ em gái ngoài nhà trường

Đào tạo về Thương mại điện tử cho lao động nữ di cư và trẻ em gái ngoài nhà trường

21 Tháng Một 2022

Sáng ngày 15/01 tại 2 huyện Ngọc Lặc và Lang Chánh tỉnh Thanh Hóa, đã diễn ra buổi khai giảng 02 lớp “Đào tạo về Thương mại điện tử cho lao động nữ di cư và trẻ em gái ngoài nhà trường”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa […]

Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp tiếp đón và làm việc với đoàn công tác từ Trường Cao đẳng nghề Batu Lanchang (Malaysia)

Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp tiếp đón và làm việc với đoàn công tác từ Trường Cao đẳng nghề Batu Lanchang (Malaysia)

29 Tháng Ba 2021

Hà Nội – Sáng ngày 25/10/2019, Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác từ Trường Cao đẳng nghề Batu Lanchang (Malaysia) nhằm trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về phát triển hệ thống đào tạo nghề nghiệp cũng như thúc đẩy quan hệ […]

Đào tạo nghề, hướng nghiệp và việc làm cho trẻ vị thành niên (người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi)

Đào tạo nghề, hướng nghiệp và việc làm cho trẻ vị thành niên (người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi)

26 Tháng Ba 2021

Trong khuôn khổ thực hiện Phân tích tình hình đối với vị thành niên bao gồm đánh giá nhu cầu và nguyện vọng của các em về học tập, khả năng sử dụng lao động và triển vọng trong tương lai trong Dự án “Thúc đẩy và Bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam” […]

02439745020